Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa

Cùng Địa Điểm Bình Dương khám phá địa điểm này nhé:

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa là điểm đến thu hút du khách ở Bình Dương với bảo vật hơn 3000 năm tuổi. Cùng ghé thăm khu di tích nổi tiếng này và tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật quý được khai quật từ hàng ngàn năm trước.

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa ở đâu? 

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa còn được gọi là cù lao Thạnh Hội tọa lạc tại xã Thạnh Hội, Tân Uyên, Bình Dương. Đây là di tích lịch sử nổi tiếng tại Bình Dương được bao quanh bởi sông nước, có diện tích rộng lớn với 277 ha. Khu di tích này được bao quanh bởi dòng sông Đồng Nai và sông Sài Gòn tạo nên khung cảnh đẹp thơ mộng.

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa thu hút du khách ở Bình DươngToàn cảnh khu di tích Cù Lao Rùa nhìn từ trên cao

Cách di chuyển tới di tích khảo cổ Cù Lao Rùa 

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa cách Sài Gòn khoảng 34km và cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 16km. Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau tới di tích Cù Lao Rùa như: Xe khách, xe máy hoặc ô tô tự lái. Nếu muốn chủ động về thời gian đi lại bạn có thể đi bằng xe tự lái hoặc đi xe khách nếu không nắm rõ đường đi. Cùng tham khảo dưới đây:

– Đi từ Sài Gòn: Đi theo tuyến đường Nguyễn Văn Quá -> xa lộ Đại Hàn/xa lộ Hà Nội/QL1A và ĐT 743 -> thị xã Tân Uyên -> đi theo đường ĐH401 -> tới cầu Thạnh Hội và Thạnh Hội 4 tới Thạnh Hội 1 -> Cù Lao Rùa ở bên phải.

– Xuất phát từ Thủ Dầu Một: Đối với những bạn đi từ trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, gần nhất là đi theo tuyến đường ĐT 747 khoảng 30 phút là tới. Nếu không nắm rõ đường bạn có thể tra cứu trên Google Maps.

Cách di chuyển tới khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa từ trung tâm Thủ Dầu MộtCách di chuyển tới di tích Cù Lao Rùa từ Thủ Dầu Một

Khám phá khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa Bình Dương

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa ở Bình Dương có gì? Khám phá khu di tích này du khách sẽ được khai tìm hiểu về những cổ vật từ hàng nghìn năm trước được tìm thấy tại đây. Vào thế kỷ XIX các nhà khảo cổ của Pháp đã tìm ra khoảng 3000 – 3500 trước phát hiện ra tại Cù Lao Rà có những khảo cổ cần được khai quật. Sau đó vào khoảng cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XXI các nhà khoa học đã khai quật và phát hiện những cổ vật như: Đồ gốm, trang sức, công cụ bằng đá và đất nung của người cổ đại từ xưa.

tham quan Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa
Khung cảnh đẹp thơ mộng tại khu di tích Cù Lao Rùa

Hầu hết các cổ vật tại khu di tích Cù Lao rùa đều được chế tác và điêu khắc với đường nét hoa văn đẹp. Khoảng 300 năm trước Cù Lao Rùa là nơi sinh sống của một nhóm người, họ đã chế tác ra các loại nông cụ thô sơ để phục vụ nhu cầu săn bắn, nấu nướng, trồng trọt.

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa có gì

Các nông cụ được tìm thấy tại khu di tích Cù Lao Rùa

tham quan Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa
Tại khu di tích Cù Lao Rùa có đền chùa linh thiêng cho du khách vãn cảnh

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu văn hoá thời tiền sử tại Đông Nam Bộ. Vào năm 2003 quá trình khai quật đã được thực hiện và phát hiện thêm nhiều tư liệu quý về văn hoá cổ. Điều này góp phần tạo tiền đề về phát triển văn hoá, bảo tồn di sản của khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

tìm hiểu khu di tích khảo cổ cù lao rùaDi tích Cù Lao Rùa là điểm đến thu hút du khách khi tới Bình Dương

Hiện ở Quy Dự tại Cù Lao Rùa có khắc tấm bia về bài thơ của công thần Trịnh Hoài Đức sáng tác từ hơn 200 năm trước. Nội dung bài thơ ca ngợi cảnh sắc non nước đẹp tại dòng sông Phước Long (sông Đồng Nai bây giờ), cũng như những cảm nhận về khu di tích. Đặc biệt, Trịnh Hoài Đức đã xếp du lịch tích này là một trong 30 thắng cảnh đẹp nhất tại Nam Bộ thời đó.

Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa có gìBảng hiệu giới thiệu khu di tích Cù Lao Rùa cho du khách tham quan

Nếu như trước đây khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa mê hoặc bởi cảnh đẹp hữu tình và thơ mộng. Thì hiện nay nơi đây càng trở lên đẹp hơn với những khu vực được quy hoạch để trồng rau sạch, trái cây và nuôi tôm, nuôi cá. Gần khu di tích là chùa Khánh Sơn linh thiêng được bao quanh bởi cây cối tươi tốt có khung cảnh đẹp hữu tình.

tham quan Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa Chùa Khánh Sơn linh thiêng tại khu di tích Cù Lao Rùa

Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp du khách có chuyến đi trải nghiệm và thú vị tại khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa khi có dịp du lịch Bình Dương.

Phương Nga (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Nguồn bài: Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa – luhanhvietnam.com.vn

Giúp em đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Địa Điểm Bình Dương
Vì Cộng Đồng Bình Dương

Địa chỉ: Phú Lợi - TP.Thủ Dầu Một - T.Bình Dương

Mr. Nguyễn Sơn
Email: sonapp2013@gmail.com

Mọi thắc mắc về địa điểm Bình Dương và cần giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Bạn cần đăng bài cho địa điểm của mình, hãy liên hệ 0945771982 - Nguyen Son. Chúng tôi sẽ đưa thương hiệu của bạn nổi bật tại Bình Dương.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Chat Zalo Chat Facebook Google Map Gọi 0945771982 From Liên Hệ Kênh YouTuBe