Nhà tù lớn nhất của Mỹ tại Bình Dương

Cùng Địa Điểm Bình Dương khám phá địa điểm này nhé:

Di tích nhà tù Phú Lợi được xem là minh chứng rõ nhất về tội ác của đế quốc Mỹ và tinh thần đấu tranh anh dũng của quân dân Bình Dương vì độc lập dân tộc. Cùng luhanhvietnam tham quan nhà tù lớn nhất tại Bình Dương này có gì nhé!

Nhà tù Phú Lợi có địa chỉ ở đâu tại Bình Dương? 

Di tích nhà tù Phú Lợi có địa chỉ tại đường 1 tháng 12, thuộc phương Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Nhà tù Phú Lợi là nơi giam cầm các chiến sĩ yêu nước của ta trong cuộc chiến tranh Mỹ – diệm. Nhà tù Phú Lợi có diện tích rộng 77.082m2 và là nhà tù có diện tích lớn nhất thời Mỹ – Diệm được xây dựng vào năm 1957. Nhà tù được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 10/7/1980 và trở thành địa điểm tham quan thu hút du khách khi tới Bình Dương.

di tích nhà tù Phú Lợi- địa chỉNhà tù Phú Lợi là nơi minh chứng tội ác của đế quốc thực dân

Thông tin về nhà tù Phú Lợi: 

– Địa chỉ: Đường 1 tháng 12, thuộc phương Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

– Giá vé: Miễn phí

– Thời gian mở cửa: 8h – 16h (tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết)

Cách di chuyển tới di tích nhà tù Phú Lợi Bình Dương 

Di tích nhà tù Phú Lợi cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một chỉ 4,7km, vì vậy du khách có thể dễ dàng di chuyển tới địa điểm tham quan này. Thuận tiện nhất là di chuyển bằng xe máy qua Đại lộ Bình Dương/QL13 và đường Phú Lợi/ĐT743 khoảng 10 phút là tới. Nếu không thông thuộc đường xá đi lại, bạn có thể dễ dàng tra cứu đường đi trên Google Maps.

Ngoài phương tiện cá nhân, bạn cũng có thể đi xe khách hoặc xe bus từ Sài Gòn tới nhà thờ rất thuận tiện. Cụ thể nếu đi bằng xe bus bạn có thể lựa chọn tuyến bus có điểm gần nhất tới nhà tù là: Tuyến số 58 và 126. Hoặc đi xe khách tới bến xe Bình Dương, sau đó bắt taxi hoặc xe ôm công nghệ tới tham quan di tích nhà tù Phú Lợi ở Bình Dương.

di tích nhà tù Phú Lợi- di chuyểnCách di chuyển tới di tích nhà tù Phú Lợi

Lịch sử hình thành di tích nhà tù Phú Lợi 

Nhà tù Phú Lợi Bình Dương được xây dựng vào năm 1957 và từng trải qua những thăng trầm của lịch sử. Cụ thể:

– Giai đoạn trước năm 1958: Sau khi nhà tù được xây dựng những tù nhân đầu tiên giam cầm tại đây gồm có 100 người nam và 4 người nữ. Nhà tù Phú Lợi được xây dựng cùng thời điểm với những nhà tù khác ở Côn Đảo, Phú Quốc hay Thủ Đức nhằm giam cầm người yêu nước và cán bộ chiến sĩ cách mạng của ta. Sau một năm xây dựng, con số tù nhân tăng lên tới 3.000 người và tới năm 1958 tăng lên 6.000 người.

– Giai đoạn sau năm 1958: Vào năm 1958 Mỹ Diệm tổ chức đày tù nhân ra Côn Đảo, tuy nhiên do thời tiết xấu nên tàu thuyền không thể ra khơi được nên hoãn lại. Ngày 30/11/1958 quân Mỹ Diệm tiền hành bỏ độc để khử tù nhân của ta. Trước tình hình đó các chiến sĩ của ta đã đấu tranh phá nhà giam và chiếm đài phát thanh để phát loa về tội ác của chúng. Điều đó gây lên làn sóng phẫn nộ trên khắp thế giới và tới năm 1964 di tích nhà tù Phú Lợi chính thức giải tán.

di tích nhà tù Phú Lợi- lịch sửNhà tù Phú Lợi Bình Dương được xây dựng vào năm 1957

Tham quan di tích nhà tù Phú Lợi ở Bình Dương 

Du khách sẽ được tìm hiểu vì sao nhà tù Phú Lợi được gọi là “địa ngục trần gian” và tìm hiểu kiến trúc xây dựng của nhà tù này.

Nhà tù Phú Lợi Bình Dương – nơi được gọi là “địa ngục trần gian” 

Sở dĩ được gọi là “địa ngục trần gian” vì nhà tù Phú Lợi áp dụng những hình thức tra tấn vô cùng dã man và tàn khốc. Quân Mỹ Diệm cho tù nhân ăn uống kham khổ với nước mắm có dòi, gạo mục cùng cá bị ươn… Hơn thế, nơi ở của tù nhân tối tăm, bẩn thỉu và không được chữa khi bị bệnh nặng. Mục đích của quân giặc nhằm thâu tóm toàn bộ miền Nam Việt Nam.

di tích nhà tù Phú Lợi- tham quanNhà tù được xem là “địa ngục trần gian” giam giữ các chiến sĩ yêu nước của ta

Di tích nhà tù Phú Lợi trở thành căn cứ của thực dân Pháp và Nhật, sau đó được Mỹ – Ngụy cải tạo và mở rộng để giam giữ tù nhân. Quân Mỹ Diệm đã cho xây dựng với mô hình mới để thực hiện những tội ác với đối với các chiến sĩ của ta. Trong thời gian 8 năm tồn tại nhà tù Phú Lợi là nơi minh chứng về những cuộc tra tấn vô cùng dã man cả về thể xác và tinh thần. Đây cũng là nơi quân giặc thực hiện những chính sách lao động khổ sai để tra tấn tù nhân. Tuy nhiên, mọi tội ác của chúng không thể nào đánh gục được tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ cách mạng của ta.

di tích nhà tù Phú Lợi- tham quanNhà tù trở thành điểm đến thu hút du khách tham quan ở Bình Dương

Kiến trúc của nhà tù Phú Lợi 

Tham quan di tích nhà tù Phú Lợi ở Bình Dương du khách sẽ được tìm hiểu về kiến trúc và thiết kế của nhà tù. Bao gồm nhiều khu khác nhau như: Khu gia đình binh sĩ, khu hành chính và khu giam giữ, được gọi chung là An Trí Viên. Khu này được chia thành 3 trại gồm: Đống Đa, Bạch Đằng và Chi Lăng. Trong đó, mỗi trại giam gồm có tất cả 9 phòng giam và được chia riêng biệt bằng rào kẽm gai.

di tích nhà tù Phú Lợi- kiến trúcCác khu giam cầm tại nhà tù Phú Lợi

Quanh 3 trại giam là tường được xây dựng kiên cố và hệ thống điện để phát hiện bất thường vào ban đêm. Mỗi trại giam đều được thiết kế cổng ra vào và có người canh gác vô cùng nghiêm ngặt. Tham quan nhà tù Phú Lợi du khách sẽ được tìm hiểu về tội ác của quân giặc và tinh thần bất khuất, lòng yêu nước của các chiến sĩ. Để thể hiện tình yêu nước kiên cường và bất khuất, vào đúng dịp kỷ niệm 37 năm đoán kết đấu tranh tại nhà tù Phú Lợi, bức tượng bằng đồng cao 3,5 được điêu khắc và dựng tại đây.

di tích nhà tù Phú Lợi- kiến trúcCận cảnh lô cốt của nhà tù Phú Lợi tại Bình Dương

Nếu có dịp tới Bình Dương du khách hãy một lần tham quan di tích nhà tù Phú Lợi để hiểu rõ hơn về tội ác của đế quốc thực dân, cũng như khơi dậy tinh thần yêu nước đối với thế hệ mai sau. Tham khảo thêm: Kinh nghiệm du lịch Bình Dương 

Phương Nga (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Nguồn bài: Nhà tù lớn nhất của Mỹ tại Bình Dương – luhanhvietnam.com.vn

Giúp em đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Địa Điểm Bình Dương
Vì Cộng Đồng Bình Dương

Địa chỉ: Phú Lợi - TP.Thủ Dầu Một - T.Bình Dương

Mr. Nguyễn Sơn
Email: sonapp2013@gmail.com

Mọi thắc mắc về địa điểm Bình Dương và cần giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Bạn cần đăng bài cho địa điểm của mình, hãy liên hệ 0945771982 - Nguyen Son. Chúng tôi sẽ đưa thương hiệu của bạn nổi bật tại Bình Dương.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Chat Zalo Chat Facebook Google Map Gọi 0945771982 From Liên Hệ Kênh YouTuBe