Khám phá bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam đẹp nhất Bình Dương

Cùng Địa Điểm Bình Dương khám phá địa điểm này nhé, Kiến thức dược sẽ giúp bạn nhiều vấn đề mà bạn cần lắm nha, đặc biệt ở Bình Dương.

Bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam là một quần kiến trúc mang đậm nét cổ điển truyền thống. Đến đây, du khách sẽ được tham quan nhà gỗ, các bức tranh được chạm trổ tinh xảo, các tài liệu, hiện vật, hàng trăm loại thảo dược quý của nghề thuốc đông y qua các thời đại.

Bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam ở đâu?

Tọa lạc tại số 26 Bis/1 Khu Phố Trung, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 phút đi xe, khách du lịch có thể lên kế hoạch cho tour tham quan bảo tàng và nhà máy Fito Pharma một cách dễ dàng.

Bảo tàng có kiến trúc cổ xưa, vật liệu xây dựng chính chủ yếu là gỗ tự nhiên quý hiếm. Tổng thể có 3 lầu và được chia làm 14 phòng. Trong đó:

– Lầu 1: phòng 6,7,8,11,12,13,14,15,16,17

– Lầu 2: phòng 4,5,9

– Lầu 3: phòng 1,2,3

Tour tham quan bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam thường được kéo dài trong khoảng 90 phút, sau đó, du khách còn được tham quan nhà máy thuốc Fito Pharma. Giờ mở cửa kéo dài từ thứ hai đến thứ bảy, mở cửa từ 8:30 đến 17:00. Giá vé dành cho người lớn: 120,000 VNĐ, giá vẻ trẻ em (dưới 1.2m): 60,000 VNĐ.

bao tang duoc co truyen viet nam thu hut du khach trong nuoc va ngoai nuocBảo tàng đón hàng trăm du khách tham quan mỗi tuần

Hành trình khám phá bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam

Lầu 1: 

Nằm ngay tại lối ra vào chính của bảo tàng là phòng tiếp tân. Nơi đây có treo “Sơ đồ Bảo tàng và lộ trình thăm quan nhà máy” cho du khách tham khảo. Đồng thời, khu này cũng là nơi dừng chân của du khách trước và sau khi tham quan.

Tại lầu 1 của bảo tàng, du khách sẽ được ghé thăm phòng Thuốc phiến (phòng số 12). Nơi đây trưng bày một số đơn thuốc thông dụng nhất trong Đông y là thuốc phiến  còn được gọi là thuốc sống). Bên cạnh đó, căn phòng này còn tiêu bản của hơn 300 dược vật thông dụng ở Việt Nam.

phong thuoc phien trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng thuốc phiến nằm ở lầu 1

Nằm kề bên phòng thuốc phiến chính là phòng dụng cụ bào chế (Phòng 11). Đây là nơi bố trí các dụng cụ bào chế thuốc y học cổ truyền. Đến đây, du khách có thể được tự tay cắt, giã, mài, xay, nghiền, tán thuốc bằng các dụ cụ truyền thống. Ví dụ như chày cối đá, dao cầu, bàn nghiền, thuyền tán.

phong trung bay dung cu bao che trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng dụng cụ bào chế
bao tang duoc co truyen viet nam thu hut du khach nuoc ngoaiDu khách nước ngoài tham quan bảo tàng

Sau khi tham quan và trải nghiệm giã thuốc, du khách có thể ghé thăm phòng để các phương thuốc y học cổ truyền (Phòng 6). Nơi đây trưng bày 48 phương thuốc quý của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ngoài ra, trong căn phòng rộng lớn này còn có trưng bày 24 tủ sắc thuốc, ấm thuốc, bình vôi, bình rượu có niên đại từ trước công nguyên đến đầu thế kỷ XX.

phong de phuong thuoc trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng trưng bày các phương thuốc quý

Nối tiếp hành trình khám phá bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam, du khách sẽ được đến tham quan phòng Rượu thuốc (phòng số 7). Gian phòng được bố trí đẹp mắt, các lu rượu cổ và các bình rượu thuốc y học cổ truyền phương Đông được du khách cực kỳ yêu thích.

phong ruou thuoc trong bao tang duoc co truyen viet nam Phòng rượu thuốc

Kế bên phòng rượu thuốc là phòng trưng bày các hiện vật và tài liệu liên quan đến lịch sử dược cổ truyền tại Việt Nam. Nơi đây còn có nhiều tác phẩm của các danh y Việt Nam.

phong trung bay tai lieu trong bao tang duoc co truyen viet namKhông gian ấm cúng, nơi trưng bày các tác phẩm nổi tiếng cũng như sự nghiệp của các danh y
tim hieu lich su, phuong thuoc trong bao tang duoc co truyen viet namKhông gian cho du khách nghiên cứu, tìm hiểu thuốc và lịch sử của các vị danh y

Tại gian phòng số 10 của bảo tàng, cũng chính là nơi bào chế thuốc y học cổ truyền, du khách sẽ được trải nghiệp cách làm thuốc bằng khuôn gỗ truyền thống vô cùng thú vị.

phong bao che thuoc trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng bào chế thuốc

Cũng tại không gian của lầu 1, du khách có thể tham quan nhà máy dược phẩm Fitô Pharma (phòng 15). Đến đây, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng các phân xưởng sản xuất trực tiếp (Tour tham quan này chỉ dành cho nhóm 10 người trở lên và phải đặt trước.

nha may duoc pham fito Pharma bao tang duoc co truyen viet namNhà máy dược phẩm Fitô Pharma

Ngoài các gian phòng chức năng, lầu 1 còn được bố trí nơi trưng bày các sản phẩm thuốc Đông dược do nhà máy Fito pharma sản xuất (Phòng 13: Nhà thuốc Fitô). Tại đây cũng có khu vực chẩn trị miễn miễn phí du khách do các lương y đảm nhận.

nha thuoc fito trong nha thuoc bao tang duoc co truyen viet namNhà thuốc Fitô

Kế bên Nhà thuốc Fitô là nơi giới thiệu các bộ phận và dây chuyền sản xuất của nhà máy dược phẩm Fitô Pharma (phòng 14).

phong gioi thieu day chuyen san xuat nha may fito trong bao tang duoc co truyen viet namKiến trúc bảo tảng Dược cổ truyền Việt Nam giản dị và gần gũi

Đến thăm bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam (chi nhánh Bình Dương), du khách không chỉ được tham quan, tìm hiểu, chụp hình mà cón có thể mua sắm và trải nghiệm ẩm thực tại đây.

Ngay tại lầu 1 có bố trí cửa hàng Museum Shop (phòng 16) và nhà hàng (phòng 17). Tại Museum Shop có bán các loại trà thảo dược, thuốc đông y, rượu thuốc và các loại thẩm sạch, du khách có thể thoải mái mua về làm quà. Tại nhà hàng trong khuôn viên bảo tàng cũng phục vụ các món đặc sản Bình Dương ngon nức tiếng, du khách có thể trải nghiệm ẩm thực tại đây.

nha hang trong bao tang duoc co truyen viet namKhu vực mua sắm tại lầu 1

Lầu 2

Phần lớn không gian lầu 2 là để trưng bày các, hiện vật, tài liệu lịch sử dược cổ truyền ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (phòng 9). Nơi đây còn có nhiều tác phẩm và tài liệu của danh 3 nước.

 phong duoc truyen thong trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng trưng bày các tác phẩm và giới thiệu các danh y của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc

Bên cạnh phòng 9 chính là Thái Y Viện (phòng 4) và Mô hình Nhà thuốc nam (phòng 5). Thái y viện có kiến trúc đẹp, được trang trí sơn xon thiếp vàng lộng lẫy nhất trong bảo tàng. Nơi đây trưng bày nhiều tài liệu cũng như hiện vật liệu quan đến Thái Y Viện – nơi chăm sóc sức khỏe cho hoàng thất thời phong kiến ở Việt Nam.

thai y vien nam trong bao tang duoc co truyen viet namThái Y Viện

Ngược lại với Thái Y Viện lộng lẫy là phòng mô hình Nhà thuốc nam điển hình. Căn phòng thiết kế đơn sơ, mộc mạc dùng để bố trí các loại thảo dược của người Kinh và các đồng bào dân tộc thiểu số.

phong trung bay thao duoc trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng trưng bày các loại thảo dược

Lầu 3:

Không gian lầu 3 là thế giới của các loài cây thuốc  được du khách cực kỳ thích thú. Nơi này trưng bày khoảng 600 bức tranh cây thuốc, là bộ sưu tập tranh dược liệu vẽ tay lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, căn phòng này cũng được bố trí khu vực chiếu phim với hơn 100 chỗ ngồi. Du khách sẽ được xem các bộ phim tài liệu ngắn về nghề thuốc cổ truyền Việt Nam (phom được lồng 4 thứ tiếng Việt, Anh , Pháp, Nga theo nhu cầu của đoàn khách tham quan).

phong trung bay tranh cay thuoc trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng 1, lầu 3: nơi trưng bày bộ sưu tập tranh dược liệu vẽ tay lớn nhất tại Việt Nam

Cùng với phòng trưng bày cây thuốc là phòng trưng bày các tài liệu, tranh ảnh, hiện vật liên quan đến nghề thuốc cổ truyền (phòng 2). Các tài liệu này được truyền qua các thời đại các vua Hùng, thời Bắc thuộc, Lý Trần, Hậu Lê, nhà Nguyễn đến thời hiện đại.

phong lich su trong bao tang duoc co truyen viet namPhòng lịch sử Dược cổ truyền Việt nam

Căn phòng cuối cùng được bố trí tại lầu 3 chính là mô hình nhà thuốc đông y (phòng 3). Căn nhà gỗ có kiến trúc độc đáo, mộc mại với nhiều họa tiết trạm trổ tinh xảo. Mô hình nhà thuốc có biển hiệu, bàn bắt mạch, nơi bốc thuốc,  tủ ngăn kéo và chân dung các vị tổ nghề thuốc. Du khách có thể thoải mái tham quan, chụp hình.

du khach check in tai bao tang duoc co truyen viet namDu khách thoải mái check – in, chụp hình

Đến thăm bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam (chi nhánh Bình Dương), du khách sẽ được thư giãn trong không gian vô cùng trong lành  của vườn cây thuốc, vườn sơn thủy, được trải nghiệm dịch vụ ngâm chân với các loại thảo dược tốt cho sức khỏe.

vuon cay thuoc trong bao tang duoc co truyen viet namVườn cây thuốc
ngam chan voi thao duoc trong bao tang duoc co truyen viet namDu khách thư giãn với dịch vụ ngâm chân nước thảo dược

Đặc biệt là tham quan, chụp hình và trải nghiệm cách làm thuốc truyền thống, chuỗi các hoạt động thú vị này sẽ mang đến niềm vui và nhiều bất ngờ thú vị cho du khách. Nếu có dịp du lịch Bình Dương, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại bảo tàng Dược đẹp nhất Bình Dương này nhé!

Thanh Thủy (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Nguồn Ảnh: Fito Museum 

Nguồn bài: Khám phá bảo tàng Dược cổ truyền Việt Nam đẹp nhất Bình Dương – luhanhvietnam.com.vn

Giúp em đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Địa Điểm Bình Dương
Vì Cộng Đồng Bình Dương

Địa chỉ: Phú Lợi - TP.Thủ Dầu Một - T.Bình Dương

Mr. Nguyễn Sơn
Email: sonapp2013@gmail.com

Mọi thắc mắc về địa điểm Bình Dương và cần giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Bạn cần đăng bài cho địa điểm của mình, hãy liên hệ 0945771982 - Nguyen Son. Chúng tôi sẽ đưa thương hiệu của bạn nổi bật tại Bình Dương.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Chat Zalo Chat Facebook Google Map Gọi 0945771982 From Liên Hệ Kênh YouTuBe