Tham quan làng sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương

Cùng Địa Điểm Bình Dương khám phá địa điểm này nhé:

Tham quan làng sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương du khách sẽ được tìm hiểu về làng nghề truyền thống lâu đời với hình ảnh những nghệ nhân đang miệt mài sáng tạo những tác phẩm đẹp, độc đáo. Cùng luhanhvietnam tham quan làng nghề truyền thống nổi tiếng này ở Bình Dương nhé!

 

Làng sơn mài Tương Bình Hiệp ở đâu Bình Dương? 

Bên cạnh làng nghề làm heo đất, làng nghề làm hương hay làng nghề chạm khắc gỗ, thì làng sơn mài ở Tương Bình Hiệp với truyền thống lâu đời rất nổi tiếng ở Bình Dương. Ở Bình Dương có nhiều làng làm sơn mài, nhưng làng sơn mài Tương Bình Hiệp là nổi tiếng và có quy mô lớn nhất. Làng làm tranh sơn mài tại Tương Bình Hiệp thuộc Tp. Thủ Dầu Một được xem là cái nôi của ngành sơn mài tại khu vực Đông Nam Bộ.

Làng sơn mài Tương Bình Hiệp địa chỉ ở đâuLàng tranh sơn mài ở Tương Bình Hiệp có từ lâu đời. Ảnh: mia

Cách di chuyển tới làng sơn mài Tương Bình Hiệp 

Ở Thủ Dầu Một có nhiều làng tranh sơn mài, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới làng Tương Bình Hiệp. Để di chuyển tới làng sơn mài Tương Bình Hiệp bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Xuất phát từ trung tâm Tp. Sài Gòn -> đi theo hướng đường Trường Chinh -> tới Phan Huy Ích -> qua cầu Tham Lương tới Trường Chinh -> đường Nguyễn Văn Quá -> rẽ phải vào đường Nguyễn Thị Đặng -> đi qua đường Lê Văn Khương và Hà Duy Phiên/TL9 -> Đại lộ Bình Dương/Ql13 -> rẽ trái vào đường Hồ Văn Cống (Thủ Dầu Một) sẽ thấy làng tranh Tương Bình Hiệp ở bên phải đường.

Cách di chuyển tới làng sơn mài Tương Bình Hiệp Cách di chuyển tới làng sơn mài Tương Bình Hiệp 

Lịch sử hình thành làng sơn mài ở Tương Bình Hiệp 

Vào khoảng giữa thế kỷ XVIII người dân làm tranh sơn mài ở khu vực miền Bắc và miền Trung di chuyển vào khu vực Bình Dương để sinh sống. Trong thời gian đầu họ làm đất khai hoang để phát triển kinh tế, sau đó vào thời gian rảnh rỗi họ vẽ tranh sơn mài để không bị quên nghề.

Lịch sử hình thành làng sơn mài Tương Bình Hiệp Làng tranh sơn mài ở Tương Bình Hiệp có từ thế kỷ 18. Ảnh: danviet

Những bức tranh đó được nhiều người biết tới và yêu thích chọn mua về trang trí. Từ đó những người vẽ tranh sơn mài ở Tương Bình Hiệp có nguồn thu nhập ổn định và nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Bộ cho tới ngày nay. Để giữ nghề những người làng sơn mài Tương Bình Hiệp đã mở các lớp để truyền dạy cho học viên. Khoảng giữa thập niên 50 làng sơn mài đánh dấu bước ngoặt phát triển lớn với những xưởng mới được ra đời như: Thái Văn Ngôn, Trương Văn Cang, Trần Văn Nam góp phần phát triển làng tranh sơn mài.

Lịch sử hình thành làng sơn mài Tương Bình Hiệp Những nghệ nhân miệt mài cho ra những tác phẩm tranh sơn mài đẹp. Ảnh: baoanhvietnam

Hiện nay có nhiều làng tranh làm sơn mài với nhiều sản phẩm đa dạng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là làng tranh Tương Bình Hiệp với các sản phẩm đẹp và chất lượng. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, các sản phẩm ở làng tranh Tương Bình Hiệp còn được xuất đi nhiều quốc gia trên thế giới và rất được ưa chuộng.

Lịch sử hình thành làng sơn mài Tương Bình Hiệp Những bức tranh sơn mài do các nghệ nhân tỉ mỉ thực hiện. Ảnh: dulichbinhduong

 

Vẻ đẹp của các sản phẩm tại làng tranh Tương Bình Hiệp

Các sản phẩm tại làng sơn mài Tương Bình Hiệp đa dạng và phong phú với nhiều loại như: Thếp vàng bạc, sơn mài ẩn cốc, sơn khắc, sơn mài vẽ lặn, vẽ nổi và vẽ phẳng… Điều làm nên thương hiệu tranh sơn mài làng Tương Bình Hiệp đó chính là chất sơn đặc biệt mà không nơi nào có được. Sơn được pha trộn từ sơn Phú Thọ và sơn Nam Vang nổi tiếng khắp xứ Nam Bộ.

Tham quan làng sơn mài Tương Bình Hiệp Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật từ tranh sơn mài. Ảnh: dulichbinhduong

Để sáng tạo nên những bức tranh sơn mài đẹp, thì bước quan trọng đó chính là đánh sơn. Vì vậy đòi hỏi tay nghề của người thợ sơn phải lâu năm và tỉ mỉ từng bước. Quá trình hoàn thành một tác phẩm tranh sơn mài gồm 25 công đoạn, trong đó có những bước phải thực hiện nhiều lần mới đạt yêu cầu.

Sản phẩm tại làng sơn mài Tương Bình Hiệp Những sản phẩm gốm tại làng sơn mài Tương Hiệp Bình. Ảnh: baoanhvietnam

Mỗi sản phẩm tranh sơn mài chất lượng cần thời gian hoàn thành từ 3 đến 6 tháng. Với mỗi tác phẩm tại làng sơn mài Tương Bình Hiệp là sự tâm huyết của những nghệ nhân, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong sản phẩm của mình. Vì vậy những bức tranh sơn mài ra đời không chỉ đẹp, mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Sản phẩm tại làng sơn mài Tương Bình Hiệp Chiêm ngưỡng những bức tranh sơn mài đẹp đến từng chi tiết. Ảnh: dulichvietnam

Tranh sơn mài ở Tương Bình Hiệp được đánh giá cao với chất lượng tốt, nét vẽ tinh xảo và có đường nét tinh tế trong từng chi tiết. Đặc biệt, tranh sơn mài ở Tương Bình Hiệp có khả năng chịu tác động của môi trường rất tốt, không bị biến dạng hay bong tróc trong quá trình sử dụng.

Có thể thấy làng sơn mài Tương Bình Hiệp chính là niềm tự hào của người dân Bình Dương nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung. Không chỉ là nghề mang tới cuộc sống đầy đủ hơn cho người dân nơi đây, mà ẩn chứa đằng sau đó là những giá trị nghệ thuật tốt đẹp cần bảo tồn và gìn giữ, vì vậy nếu có dịp du lịch Bình Dương bạn hãy ghé thăm làng tranh nổi tiếng này để tìm hiểu nhé.

Phương Nga (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: internet

Nguồn bài: Tham quan làng sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương – luhanhvietnam.com.vn

Giúp em đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Địa Điểm Bình Dương
Vì Cộng Đồng Bình Dương

Địa chỉ: Phú Lợi - TP.Thủ Dầu Một - T.Bình Dương

Mr. Nguyễn Sơn
Email: sonapp2013@gmail.com

Mọi thắc mắc về địa điểm Bình Dương và cần giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Bạn cần đăng bài cho địa điểm của mình, hãy liên hệ 0945771982 - Nguyen Son. Chúng tôi sẽ đưa thương hiệu của bạn nổi bật tại Bình Dương.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Chat Zalo Chat Facebook Google Map Gọi 0945771982 From Liên Hệ Kênh YouTuBe